Diễn biến giá gas: Giá gas bán buôn giảm xuống mức thấp nhất trong một năm (2023)

Giá gas bán buôn hiện đang giảm do nhiệt độ ôn hòa. Tuy nhiên, giá bán cho khách hàng cuối cùng vẫn ở mức kỷ lục. Những điều quan trọng nhất trong nháy mắt.

Diễn biến giá gas: Giá gas bán buôn giảm xuống mức thấp nhất trong một năm (1)

DusseldorfTừ giữa tháng 12, giá gas bán buôn có xu hướng giảm. Giá hiện đang thấp hơn so với trong một năm.

Theo đánh giá củaCơ quan mạng liên bangthời tiết ôn hòa gần đây và năng lượng gió nhiều hơn đã dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt thấp hơn ở Đức. Tuy nhiên, trước đó, đã có sự gia tăng nhanh chóng. Đầu tiên, nhu cầu tăng đột ngột vào mùa thu năm 2021 đã kích hoạt một đợt tăng giá. Do hậu quả của cuộc chiến Ukraine, chi phí cho một megawatt giờ (MWh) khí đốt tự nhiên đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022.

Người tiêu dùng và các công ty phải tiếp tục điều chỉnh theo giá khí đốt tự nhiên cao hơn đáng kể. Một kilowatt giờ (kWh) có giá bao nhiêu? Giá xăng sẽ tiếp tục ở mức cao này? Phanh giá xăng mang lại điều gì? Mức độ chứa gas cao bao nhiêu? Các câu hỏi và câu trả lời quan trọng nhất trong nháy mắt.

Diễn biến giá gas: giá gas hiện nay cao đến mức nào?

Giá khí đốt hiện tại là khoảng 29 euro mỗi megawatt giờ tại trung tâm bán buôn TTF của Hà Lan (kể từ ngày 23 tháng 5 năm 2023).Lần cuối cùng khí đốt châu Âu rẻ như vậy là vào tháng 1 năm 2022. Hợp đồng TTF đóng vai trò là kim chỉ nam cho mức giá châu Âu. Giá gas đã có xu hướng giảm kể từ giữa tháng mười hai.

Ở đỉnh điểm của vòng xoáy tăng giá trước đó vào cuối tháng 8 năm 2022, giá bán buôn là cho một MWhtrên Sàn giao dịch chứng khoán TTF Hà Lan346 Euro.

Diễn biến giá gas: Vì sao gas bán buôn giảm?

Thị trường chỉ ra rằng nhiệt độ ôn hòa khiến lượng tiêu thụ tương đối thấp là nguyên nhân khiến giá gas giảm hiện nay.

Chuyên gia khí đốt Andreas Schröder từ công ty nghiên cứu thị trường ICIS cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là một chút bình thường hóa. Giá tăng vài tháng qua một phần do nguồn cung giảmNgacó thể giải thích, "nhưng không đến mức đó". Thị trường rơi vào hoảng loạn.

>>Đọc thêm: Dự báo giá dầu sưởi: dầu sưởi sẽ rẻ hơn nữa?

Nhiều yếu tố đã làm dịu thị trường gas kể từ đó. Những lý do chính cho điều này là các cơ sở lưu trữ khí đã đầy và nhu cầu giảm. Nhưng ngay cả khi giá khí đã giảm đáng kể: giá vẫn ở mức cao trong lịch sử, để so sánh: những năm trước, một MWh khí chỉ có giá từ 10 đến 20 euro.

Kể từ mùa thu năm 2021, giá khí đốt tự nhiên trên thị trường kỳ hạn đã tăng gần như liên tục. Trong mười hai tháng qua, chi phí gas đã tăng hơn 1000 phần trăm.

Người tiêu dùng hiện đang trả gì cho khí đốt ở Đức?

Một kilowatt giờ gas hiện tiêu tốn của người tiêu dùng trung bình 10,4 cent (tính đến tháng 4 năm 2023) mỗi kilowatt giờ.Vào tháng 4, một hộ gia đình kiểu mẫu (20.000 kWh năng lượng hữu ích mỗi năm) đã trả khoảng 2077 euro một năm cho khí đốt. Tuy nhiên, giá gas cho khách hàng cuối cùng hiện đang ở mức rất cao.

Hàng trăm nhà cung cấp cơ sở đã thông báo tăng giá gas trong vài tháng qua. Nhiều hiệp định sẽ có hiệu lực trong nửa đầu năm nay.

Từ đầu năm đến nay, 44 nhà cung cấp cơ bản đã tăng giá - bất chấp giá xăng giảm phanh. Khoảng 1,2 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng. Mức tăng trung bình mười một phần trăm. Điều này tương ứng với chi phí bổ sung trung bình là 259 euro.

Mặc dù đã giảm, nhưng 90% biểu giá khí đốt trong nguồn cung cấp cơ bản vẫn cao hơn giá khí đốt. Trong nguồn cung thay thế, 80 phần trăm thuế quan đã rẻ hơn so với giá hãm.

Làm thế nào là giá xăng được thực hiện cho người tiêu dùng cuối cùng?

Giá gas cho khách hàng hộ gia đình bao gồm ba thành phần giá chính:

  • chi phí mua sắm và chi phí phân phối
  • Phí sử dụng mạng
  • thuế và lệ phí

Các nhà cung cấp gas có thể tự xác định phần đầu tiên. Phần chia sẻ thường chiếm hơn 60% một chút so với tổng giá.Mặt khác, phí mạng và thuế do nhà nước quy định. Mười một phần trăm giá gas hiện được ước tính cho phí mạng. Với số tiền thu được, các nhà khai thác mạng giữ cho mạng gas hoạt động, duy trì và mở rộng nó. Việc bảo trì và đo lường các đồng hồ đo khí riêng lẻ cũng được tài trợ bằng khoản này.

Diễn biến giá gas: Giá gas bán buôn giảm xuống mức thấp nhất trong một năm (3)

Phần lớn hơn nhiều dành cho thuế và nghĩa vụ. Với hơn 24 phần trăm, chúng chiếm gần một phần tư tổng giá xăng. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, thuế CO2, thuế khí đốt tự nhiên và thuế bán hàng, phí nhượng quyền và một số phụ phí.

Mức dự trữ xăng hiện tại ở Đức là bao nhiêu?

TRONGĐứcmức độ lấp đầy của các bể chứa khí hiện tại là khoảng 72 phần trăm.

Không có quốc gia nào khác ở châu Âu có khả năng lưu trữ khí đốt lớn như Đức: 47 nhà máy chứa tổng cộng 24 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. Theo Hiệp hội Công nghiệp Nước và Năng lượng Liên bang (BDEW), con số này tương ứng với 24% dung lượng lưu trữ của EU.

>> Đọc về điều này: Kho xăng ở Đức: Mức đổ đầy cao đến đâu?

Trong những tháng lạnh, khí dự trữ thường được rút ra và phân phối. Mùa đông năm nay, nước Đức sẽ ra đi vì thiếu nguồn cung cấp khí đốtNgaphụ thuộc nhiều hơn bình thường vào dự trữ trong các cơ sở lưu trữ khí đốt. Tuy nhiên, chúng sẽ không đủ để loại bỏ hoàn toàn các khoảng trống khí.

Phanh giá xăng hoạt động như thế nào?

Ủy ban chuyên gia về khí đốt và nhiệt do chính phủ liên bang thành lập đã đưa ra các đề xuất cụ thể để giảm bớt cho người tiêu dùng về giá khí đốt cao ít nhất trong một năm rưỡi tới.

Bước đầu tiên, tiểu bang cung cấp khí đốt và sưởi ấm khu vực cho các hộ gia đình tư nhân và những người tiêu dùng nhỏ hơn từ nền kinh tế-Trả trước cho tháng 12.

>> Đọc tại đây:Hãm giá xăng - cứu trợ thông qua mô hình một bước

Từ tháng 3 năm nay cho đến cuối tháng 4 năm 2024, chính sách giảm giá khí đốt thực tế sẽ được áp dụng: 80% mức tiêu thụ khí đốt, được đo lường so với mức tiêu thụ trong quá khứ, được cung cấp ở mức 12 cent cho mỗi kilowatt giờ khí đốt tự nhiên. Theo Ủy ban, mười hai xu tương ứng với mức giá có thể thấy trước trong tương lai. Nhà nước trả phần chênh lệch so với giá thực tế trên thị trường. Đối với phần tiêu thụ còn lại, người tiêu dùng gas phải trả theo giá thị trường hiện hành. Điều này áp dụng hồi tố cho tháng Giêng và tháng Hai.

Bundestag quyết định phanh giá điện và khí đốt từ tháng 1

Tiêu thụ gas: Một gia đình sử dụng bao nhiêu gas mỗi năm?

Trong một ngôi nhà gia đình có ba đến bốn người, mức tiêu thụ gas hàng năm là từ 20.000 đến 40.000 kWh mỗi năm, tùy thuộc vào số mét vuông. Hoặc 160 kWh (16 mét khối) trên một mét vuông không gian sống để sưởi ấm và nước nóng.Với giá gas hiện tại khoảng 10 xu, điều này dẫn đến hóa đơn gas hàng năm từ 2000 đến 4000 euro (tính đến tháng 4 năm 2023).

>> Đọc tại đây:Làm thế nào đắt tiền để sưởi ấm một ngôi nhà bằng khí đốt?

Chi phí gas cao như thế nào trong các trường hợp riêng lẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số những thứ khác, cuối cùng bạn thực sự sử dụng bao nhiêu khí đốt. Đồng hồ đo khí chỉ đo mức tiêu thụ khí theo đơn vị mét khối, nhưng đơn vị này thường là kilowatt giờ trên hóa đơn. Hệ số chuyển đổi là một phần mười. Do đó, một mét khối khí tự nhiên tương ứng với khoảng mười kilowatt giờ (kWh).

Tiêu thụ gas: Một hộ gia đình sử dụng bao nhiêu gas mỗi năm?

Một hộ gia đình độc thân trung bình có mức tiêu thụ gas trung bình là 140 kWh cho 14 mét khối mỗi năm.Các chuyên gia về hệ thống sưởi tại Bosch Thermotechnology đã tính toán con số này cho một căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Theo đó, ước tính khoảng 600 đến 1000 kWh tiêu thụ khí mỗi năm cho một người để chuẩn bị nước nóng.

Ngoại suy cho một căn hộ 50 mét vuông, mức tiêu thụ khí đốt để sưởi ấm và nước nóng sẽ là 7000 kWh (700 mét khối).Với giá gas hiện tại là khoảng 10 xu, hóa đơn gas hàng năm vào khoảng 700 euro sẽ đến hạn (kể từ tháng 4 năm 2023).

Tuy nhiên, do lượng gas tiêu thụ của các căn hộ riêng lẻ chỉ được lấy từ tổng lượng tiêu thụ của cả tòa nhà nên rất khó để kiểm tra mức tiêu thụ của từng cá nhân trong một tòa nhà chung cư.

Thiếu hụt gas: Tại sao giá gas tăng vọt?

Giá gas đã tăng ồ ạt kể từ mùa thu năm 2021 do nhu cầu cao và nguồn cung khan hiếm. Do nhu cầu sụt giảm trong cuộc khủng hoảng corona, một năm trước, lượng khí đốt tự nhiên trên thị trường khí đốt toàn cầu ít hơn so với trước đây.

Nhiều nhà sản xuất, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đã giảm sản xuất khí đốt và không thể bắt đầu lại quá nhanh, trong khi những nhà sản xuất khác đã từ bỏ hoàn toàn. Kết quả là một cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn thế giới, sau đó trở nên trầm trọng hơn với sự bùng nổ của cuộc chiến Ukraine.

>>Đọc thêm:Giá viên nén: Bao giờ giá viên nén gỗ giảm trở lại?

Đến nay, Nga là nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất cho châu Âu và đặc biệt là Đức. Có một sự phụ thuộc khí đốt cao. Ngay sau khi chiến tranh Ukraine bùng nổ, nhà cung cấp năng lượng Nga đã giảm tốc trở lạigapromkhí đốt của nó cung cấp cho mạng lưới khí đốt của Liên minh châu Âu và thông qua đường ống lớn nhất, Nord Stream 1. Hiện tại, không có khí đốt nào đến qua kết nối biển Baltic quan trọng. Nhu cầu cao đáp ứng nguồn cung khan hiếm trên thị trường gas. Điều đó làm tăng giá xăng.

Diễn biến giá gas: Năm 2023 gas sẽ rẻ trở lại?

Trong vài thập kỷ qua, giá khí đốt cho một megawatt giờ thường dao động trong khoảng từ 10 đến 20 euro. Ngoài những đợt tăng giá ngắn hạn, mức chi phí mua sắm trên thị trường gas trong quá khứ thấp hơn nhiều lần so với 12 tháng qua.

>>Đọc thêm:Thay thế cho hệ thống sưởi gas: hệ thống sưởi nào là tốt nhất?

Giá gas sẽ phát triển như thế nào trong tương lai rất khó dự đoán. Nó không chỉ thấp hơn đáng kể trước cuộc khủng hoảng mà những biến động cũng nhỏ hơn đáng kể. Năm ngoái, giá xăng đã tăng từ 80 đến 100 euro trong vòng một ngày.

Gas sẽ rẻ trở lại trong tương lai gần?

Trước sự phát triển của thị trường, các chuyên gia nghi ngờ rằng giá khí đốt tự nhiên sẽ giảm trở lại mức trước khủng hoảng trong tương lai gần, những người khác cho rằng giá sẽ có xu hướng giảm. Timm Kehler, Giám đốc điều hành của hiệp hội "Zukunft Gas" cho biết: "Chúng tôi chắc chắn sẽ thấy giá giảm trong 18 tháng tới".

>>Đọc thêm: Tiết kiệm xăng: 20 mẹo này giúp giảm mức tiêu thụ của bạn

Các chuyên gia của Viện Kinh tế Năng lượng TP.Đại học Köln(EWI) cũng dự đoán sự sụt giảm trong một nghiên cứu trong những năm tới. "Nếu nhu cầu khí đốt của EU giảm 20% vào năm 2030 so với năm 2021, giá bán buôn có thể quay trở lại mức năm 2018 - bất kể việc buôn bán khí đốt với Nga có bị hạn chế hay không."

Bạn có nên chuyển đổi nhà cung cấp gas bây giờ?

Thay đổi một nhà cung cấp gas đôi khi có thể đáng giá một lần nữa. Theo những người ủng hộ người tiêu dùng, bất kỳ ai có hợp đồng khí đốt với giá cố định với tư cách là khách hàng hiện tại nên ở lại trong hợp đồng đó. “Bạn chỉ có thể đạt được tiềm năng tiết kiệm tối đa bằng cách chuyển sang biểu giá rẻ hơn. Tùy thuộc vào khu vực, hiện tại có những ưu đãi rẻ hơn đáng kể so với dịch vụ cơ bản tại địa phương," Giám đốc điều hành Check24 Steffen Suttner cho biết.

Làm cách nào tôi có thể tiết kiệm xăng với tư cách cá nhân?

Nếu bạn không thể thay đổi nhiều về mức giá cơ bản, bạn nên cố gắng giảm mức tiêu thụ xăng của mình. Chính phủ liên bang khuyến nghị điều này nhiều lần. Nếu chỉ để tiết kiệm xăng nếu có thể để nó có sẵn ở những nơi thực sự cần thiết.

Thường bị chế giễu, nhưng vẫn hiệu quả: tắm ngắn hơn.Máy sưởi gas sau đó chỉ cần sử dụng ít gas hơn cho nước nóng. Đầu vòi hoa sen tiết kiệm nước cũng giúp giảm lượng nước tiêu thụ. Bộ trưởng Kinh tế Liên bangRobert HabeckTheo tuyên bố của chính anh ấy, anh ấy không tắm quá ba phútmáy tính vòi hoa sen của trung tâm tư vấn người tiêu dùng North Rhine-WestphaliaNgẫu nhiên, có thể kiểm tra xem chính trị gia Xanh thực sự tiết kiệm được bao nhiêu xăng với nó. Và bao nhiêu tiền bạn có thể tiết kiệm cho mình.

Tuy nhiên, nó thậm chí còn hiệu quả hơnhạ nhiệt độ phòng.Để giảm chi phí gas, Cơ quan Môi trường Liên bang khuyến nghị giảm nhiệt độ phòng trong phòng sinh hoạt và làm việc xuống 15 độ vào ban đêm và trong phòng ngủ xuống 17 độ.

Thông tin thêm về tiết kiệm gas, giảm chi phí gas, giảm tiêu thụ gas và khủng hoảng năng lượng:

  • Tiết kiệm năng lượng: những gì hộ gia đình tư nhân có thể làm bây giờ
  • Khủng hoảng năng lượng: một nhà máy điện ban công có đáng không?
  • Khủng hoảng năng lượng: sưởi ấm bằng điện có đáng không?
  • Khủng hoảng năng lượng: hệ thống sưởi hồng ngoại có đáng không?

Bạn cũng nên giảm mức tiêu thụ điện năng bất cứ khi nào có thể.Vì giá xăng cao cũng đảm bảotăng giá điện. Ví dụ: chỉ đun nóng lượng nước bạn cần, nấu với nắp đóng và sử dụng đối lưu thay vì nhiệt trên và dưới trong lò. Thay thế các thiết bị gia dụng cũ và bóng đèn bằng các kiểu tiết kiệm năng lượng hơn cũng có thể giảm mức tiêu thụ điện. Đồng hồ đo mức tiêu thụ điện năng rẻ tiền cho ổ cắm giúp xác định những kẻ ngốn điện.

Thay thế máy sưởi gas cũng có thể có ý nghĩa đối với chủ nhà.Các hệ thống sưởi ấm thay thế khả thi bao gồm bơm nhiệt, sưởi ấm khu vực, sưởi ấm hỗn hợp hoặc sưởi ấm dạng viên. So sánh chi phí sưởi ấm của chúng tôi cho thấy loại sưởi ấm nào là rẻ nhất cho một hộ gia đình bốn người điển hình của Đức. Xét về giá năng lượng cao, không chỉ chi phí mua lại mới quan trọng mà chi phí vận hành cũng quan trọng.

Hơn:Diễn biến giá điện: Điện đắt thế nào hiện tại và tương lai

Xuất bản lần đầu: 19/09/2022, 10:03 sáng (cập nhật lần cuối vào 23/05/2023, 13:14).

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Patricia Veum II

Last Updated: 20/07/2023

Views: 5233

Rating: 4.3 / 5 (44 voted)

Reviews: 83% of readers found this page helpful

Author information

Name: Patricia Veum II

Birthday: 1994-12-16

Address: 2064 Little Summit, Goldieton, MS 97651-0862

Phone: +6873952696715

Job: Principal Officer

Hobby: Rafting, Cabaret, Candle making, Jigsaw puzzles, Inline skating, Magic, Graffiti

Introduction: My name is Patricia Veum II, I am a vast, combative, smiling, famous, inexpensive, zealous, sparkling person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.