Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (2023)

Trong mỗi hộ gia đình, phòng tắm phải được làm sạch thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn hàng ngày và ngăn ngừa nấm mốc và cặn vôi. Tất nhiên, làm sạch phòng tắm cũng có nghĩa là làm sạch buồng tắm.

Tuy nhiên, có một số mẹo có thể giúp giải đáp thắc mắc làm thế nào việc chăm sóc hàng ngày có thể giúp bạn có một buồng tắm sạch sẽ về lâu dài. Cho dù sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như dùng giấm hay dùng chổi cao su, bài viết sau đây sẽ cho bạn biết cách tốt nhất để làm sạch buồng tắm vòi sen của mình.

Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (1)

Phòng ngừa: Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa ô nhiễm?

Nếu bạn muốn giữ cho buồng tắm vòi sen của mình sạch sẽ trong thời gian dài và tránh thực hiện các hoạt động vệ sinh lớn trong khoảng thời gian ngắn, bạn nên bắt đầu bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa làm bẩn tổng thể trong phòng tắm của mình. Điều này là có thể với các mẹo rất đơn giản:

Lau khô khi tắm

Để vòi hoa sen của bạn luôn sạch sẽ lâu dài nếu sử dụng thường xuyên, bạn nên xả sạch vòi hoa sen bằng nước sạch sau mỗi lần tắm, loại bỏ cặn xà phòng rồi lau khô để ngăn ngừa cặn vôi và nấm mốc hình thành. Bạn có thể lau khô cabin bằng chổi cao su hoặc bằng vải khô, mềm.

Chổi cao su có thể được sử dụng trên các bề mặt kính, gạch hoặc nhựa. Để làm điều này, hãy kéo chổi cao su theo chiều dài dọc theo các bức tường của vòi hoa sen với một chút áp lực để loại bỏ độ ẩm đầu tiên và lượng nước dư thừa, đồng thời ngăn ngừa các vết cặn vôi.

Quy trình tương tự được áp dụng khi sử dụng vải. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với bề mặt kính! Vải sợi nhỏ có thể để lại những vết xước khó coi trên bề mặt tường kính. Một lựa chọn thay thế tốt hơn là những chiếc khăn bông mềm mà bạn có thể cắt ra từ những chiếc áo phông cũ chẳng hạn.

Các khớp và niêm phong cũng nên được làm khô sau mỗi lần tắm. Điều này là do độ ẩm có xu hướng tích tụ ở đó, có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc.

Thông gió đúng cách

Thông gió thích hợp là một cách khác để ngăn ngừa nấm mốc trong buồng tắm vòi sen và do đó giảm thiểu nỗ lực làm sạch. Nếu phòng tắm được thông gió đúng cách sau khi tắm, độ ẩm có thể giảm xuống - ít nước ngưng tụ trên các khớp nối và bề mặt hơn, đồng thời có ít nơi sinh sản của vi khuẩn hơn.

Vì vậy, phương châm là: Sau khi tắm xong, hãy luôn mở cửa sổ hoặc bật hệ thống thông gió!

hiệu ứng hoa sen

Một mẹo khác để giảm thiểu việc làm sạch tường tắm là mua các buồng tắm có tường kính với lớp phủ "hiệu ứng hoa sen" nhân tạo. Khi lắp đặt vòi hoa sen với "lớp phủ hiệu ứng hoa sen", cặn xà phòng có thể khó đọng lại trên tường vòi hoa sen hơn vì nó có xu hướng lăn ra hơn là dính.

Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (2)

Làm thế nào để tôi làm sạch các bức tường tắm của tôi?

Phương tiện mà bạn có thể làm sạch buồng tắm vòi sen của mình phụ thuộc vào vật liệu của bề mặt buồng tắm vòi sen của bạn. Có sự phân biệt giữa các buồng tắm làm bằng thủy tinh, nhựa hoặc bằng gạch. Mục tiêu chung của một buồng tắm vòi sen hợp vệ sinh và sạch sẽ có thể đạt được bằng một số cách. Một mặt, các hiệu thuốc có nhiều loại chất tẩy rửa hóa học dành cho vòi hoa sen và phòng tắm. Mặt khác, bạn cũng có thể làm sạch buồng tắm của mình bằng nhiều biện pháp khắc phục tại nhà ít gây hại hơn, thân thiện với môi trường hơn và hiệu quả không kém - với các mẹo vặt gia đình, bạn cũng có thể làm được mà không cần hóa chất gây hại cho môi trường và con người.

Vệ sinh vách tắm kính như thế nào?

Buồng tắm vách kính ngày càng được ưa chuộng bởi vẻ ngoài trong suốt, kính giúp không gian thoáng và rộng hơn. Chất tẩy rửa kính thông thường đặc biệt thích hợp để làm sạch vách tắm kính, nhưng các biện pháp khắc phục tại nhà như dung dịch giấm hoặc axit xitric cũng phù hợp.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như giấm hoặc axit xitric trên bề mặt kính, vì cả hai chất lỏng này đều có thể tấn công các loại nhựa khác.

Làm sạch bằng giấm

Giấm là một biện pháp khắc phục tại nhà đã được chứng minh cho cặn vôi. Để sử dụng đặc tính hòa tan vôi của giấm để làm sạch buồng tắm, bạn nên pha một ít giấm với nước theo tỷ lệ 1:2 (ví dụ: 100ml nước và 50ml giấm) và dùng miếng bọt biển thấm dung dịch này lên vết vôi. vết bẩn hoặc cặn vôi cứng đầu hơn. Sau thời gian tiếp xúc ngắn khoảng 15-30 phút, sau đó bạn có thể rửa sạch dung dịch giấm bằng nước ấm, sạch và đánh bóng tường nhà tắm bằng vải khô để loại bỏ vôi và ngăn hình thành vết vôi hoặc nước mới.

Thận trọng! Cẩn thận không bôi dung dịch giấm bằng bình xịt, vì sương giấm có thể gây kích ứng màng nhầy của bạn khi tiếp xúc. Vì vậy, hãy bảo vệ đôi mắt cũng như làn da của bạn, ví dụ như bằng cách đeo găng tay.

Làm sạch bằng axit xitric

Biện pháp khắc phục tại nhà axit xitric cũng có thể được sử dụng rất tốt ở dạng pha loãng để làm sạch buồng tắm. Để chuẩn bị chất tẩy rửa, bạn nên pha loãng axit xitric với nước, bôi hỗn hợp này vào buồng tắm vòi sen và lau sạch bằng miếng bọt biển ẩm hoặc chổi cao su tắm. Điều này mang lại cho vách tắm kính của bạn một mùi hương tươi mát và cho phép làm sạch dễ dàng và hợp vệ sinh.

Làm thế nào tôi có thể làm sạch vòi hoa sen bằng nhựa?

Giấm nhẹ hoặc chất tẩy nhựa, dùng với miếng bọt biển ẩm, đặc biệt thích hợp để làm sạch bụi bẩn và cặn vôi trong buồng tắm vòi sen làm bằng nhựa. Sau một thời gian tiếp xúc ngắn, chất tẩy rửa buồng tắm nên được rửa kỹ bằng nước. Đối với vết bẩn lớn hơn, kem đánh răng cũng có thể được sử dụng để đánh bóng buồng tắm. Đối với vết bẩn thô hơn, kem đánh răng cũng có thể được sử dụng bằng bàn chải đánh răng để làm sạch khu vực đặc biệt mạnh mẽ.

Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (3)

Làm cách nào để loại bỏ vết cặn vôi khỏi vòi hoa sen của tôi?

Nếu vết cặn vôi cứng đầu hình thành trên vòi hoa sen hoặc phụ kiện, bạn có thể sử dụng một biện pháp khắc phục tại nhà mà mọi người thực sự nên có ở nhà: nước trợ xả (từ máy rửa bát). Không chỉ trong máy rửa chén, tác nhân này giúp chống lại cặn vôi hoặc vết nước trên kính. Chất hỗ trợ tẩy rửa làm giảm sức căng bề mặt của nước, giúp ngăn chặn sự hình thành các giọt nước trong buồng tắm vòi sen. Để sử dụng chất hỗ trợ tẩy rửa trong phòng tắm, bạn nên bôi chất hỗ trợ tẩy rửa lên khu vực mong muốn, để yên, xả kỹ bằng nước lạnh và sau đó lau kỹ khu vực đó để có kết quả tốt nhất.

Làm thế nào để tránh nấm mốc trong buồng tắm?

Đặc biệt, trong phòng tắm, nguy cơ hình thành nấm mốc tăng lên, vì môi trường ấm áp và ẩm ướt chiếm ưu thế ở đó, điều này đặc biệt thúc đẩy sự hình thành và lây lan của nấm mốc. Không nên đánh giá thấp sự nguy hiểm của nấm mốc, vì nó giải phóng các bào tử vào không khí, ở nồng độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và thậm chí có thể gây ra bệnh hen suyễn. Ngay cả khi không phải tất cả nấm mốc đều có hại cho sức khỏe, nó sẽ nhanh chóng khiến phòng tắm trông nhếch nhác và cũng có thể làm hỏng vật liệu trong buồng tắm. Do đó, điều quan trọng là phải sử dụng các thủ thuật sau đây để ngăn chặn mọi cơ hội hình thành nấm mốc.

Một mặt, buồng tắm vòi sen phải được xả sạch nước và làm khô sau mỗi lần tắm. Bạn chắc chắn không nên quên các khớp! Để loại bỏ nước và do đó là môi trường cho sự hình thành nấm mốc, bạn nên dùng chổi cao su gạt sạch nước thừa trên tường vòi hoa sen và dùng khăn lau khô các mối nối. Điều quan trọng nữa là bạn phải thông gió phòng tắm thường xuyên để giảm độ ẩm và ngăn hơi nước ngưng tụ bao phủ các bức tường.

Nếu nấm mốc hình thành ở đâu đó trong buồng tắm vòi sen, chẳng hạn như trên các mối nối, bạn nên xử lý vết đen bằng cồn có độ cồn cao. Để làm điều này, hãy bôi rượu lên vùng bị ảnh hưởng và để yên trong ít nhất 30 phút. Một cách khác để sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để làm sạch nấm mốc tích tụ trên vữa của bạn là sử dụng hỗn hợp tẩy rửa làm từ muối nở và nước. Hỗn hợp soda-nước được thoa lên các khớp và rửa sạch bằng nước sau thời gian phản ứng ít nhất 30 phút.

Điều quan trọng cần lưu ý là các biện pháp khắc phục và mẹo này chỉ có thể giúp chống lại nấm mốc, trong khi các bào tử có hại vẫn còn trong buồng tắm và có thể kích hoạt nấm mốc phát triển trở lại. Nếu không thể loại bỏ nấm mốc trong buồng tắm trong thời gian dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia. Một cách để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc chính trên vữa của bạn là thay thế và làm phẳng lại các loại vữa đó.

Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (4)

Làm thế nào tôi có thể làm sạch vết nước từ vòi trong buồng tắm vòi sen?

Để làm sạch vết nước trên phụ kiện, bạn nên lấy một miếng vải sợi nhỏ sau mỗi lần sử dụng vòi hoa sen và dùng nó để loại bỏ nước thừa và lau khô. Một mẹo nữa là làm ướt đồ đạc bằng dầu gội và xả sạch bằng nước ấm. Với những mẹo và công việc nhỏ này, các phụ kiện sẽ lại sáng bóng như mới.

Làm thế nào tôi có thể thông tắc cống buồng tắm bị tắc?

Điều quan trọng không chỉ là làm sạch các bức tường, vữa và đồ đạc của buồng tắm vòi sen mà còn cả đường thoát nước liên quan. Đây là nơi bụi bẩn thường tích tụ, ví dụ từ xà phòng, cặn kem hoặc tóc, làm tắc cống và gây ra mùi khó chịu.

Nếu các mẹo vặt gia đình như sử dụng cốc hút hoặc đường xoắn ốc làm sạch không giúp ích gì, thì tốt nhất bạn nên sử dụng các phương tiện khác để hòa tan chất bẩn trong cống của bạn. Chất tẩy rửa hóa học có thể được sử dụng cho việc này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử các biện pháp khắc phục tại nhà trước, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp bột nở và giấm. Để làm điều này, ba muỗng canh baking soda đầy được đổ vào cống, đổ nửa cốc giấm lên trên. Không nên hít phải hỗn hợp sủi bọt, vì vậy tốt nhất là bạn nên bịt cống bằng nút bịt hoặc giẻ ướt trong khi hỗn hợp hòa tan và làm sạch chất bẩn trong cống. Khi tiếng rít của hỗn hợp đã ngừng, tốt nhất bạn nên xả nước sôi vào cống để làm sạch mọi chất bẩn còn sót lại.

Làm sạch buồng tắm: mẹo làm sạch và phòng ngừa (5)

Làm thế nào tôi có thể làm sạch gạch trong buồng tắm vòi sen?

Nếu bạn muốn làm sạch gạch từ buồng tắm vòi sen của mình, bạn nên đảm bảo rằng bạn không sử dụng chất tẩy rửa có khả năng tấn công vào chất liệu gạch của bạn. Vì vậy, hãy luôn đọc mặt sau của sản phẩm tẩy rửa bạn đã chọn và xem nó có phù hợp với gạch của bạn không.

Chất tẩy rửa kính hoặc đa năng dịu nhẹ thường giúp loại bỏ bụi bẩn và cặn vôi. Chỉ cần xịt một vài tia nước vào một miếng vải thấm nước ấm và lau gạch bằng nó. Sau đó, bạn có thể lau khô gạch bằng vải sợi nhỏ.

SHOWER POWER: Máy hút ẩm phòng tắm mới cho vòi hoa sen

💧 Bảo vệ vĩnh viễn khỏi nấm mốc khi tắm
💧 Gương hầu như không bị mờ trong và sau khi tắm

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Roderick King

Last Updated: 13/04/2023

Views: 5247

Rating: 4 / 5 (51 voted)

Reviews: 90% of readers found this page helpful

Author information

Name: Roderick King

Birthday: 1997-10-09

Address: 3782 Madge Knoll, East Dudley, MA 63913

Phone: +2521695290067

Job: Customer Sales Coordinator

Hobby: Gunsmithing, Embroidery, Parkour, Kitesurfing, Rock climbing, Sand art, Beekeeping

Introduction: My name is Roderick King, I am a cute, splendid, excited, perfect, gentle, funny, vivacious person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.