Tư duy thiết kế: Không có gì là không thể 🤝. » Lực kéo (2023)

tư vấn

kiến thức tổng quan|

kiến thức tổng quan

Thời gian đọc: 12 phút

Manuel Schmidt

Khi phát triển một khái niệm mới hoặc một sự đổi mới, những câu hỏi đầu tiên được đặt ra là điều gì đáng giá từ quan điểm kinh tế và điều gì khả thi về mặt kỹ thuật. Sắp xếp sai!

Trước tiên, bạn nên nghĩ về điều này: Khách hàng (tiềm năng) của tôi muốn gì? Rốt cuộc, họ là những người mà bạn phát triển các giải pháp. Tư duy thiết kế là một cách tiếp cận để phát triển ý tưởng với sự tập trung rõ ràng vào khách hàng.

Tư duy thiết kế - tổng quan ngắn gọn

Mục lục

Nhà chiến lược tiếp thị Perry Marshall đã đưa Pareto đến cực điểm logic của nó. Ông gọi đó là “tiềm năng bùng nổ của 80/20” và thảo luận về nó trong cuốn sách hấp dẫn của mình80/20 Bán hàng và Tiếp thị80/20 thực sự sâu và mạnh như thế nào.

Marshall cũng đã xem xét kỹ hơn Nguyên tắc cấp số nhân Pareto: Giả sử rằng 20% ​​khách hàng của bạn chịu trách nhiệm cho 80% doanh số bán hàng của bạn. Bây giờ hãy lấy 20 phần trăm đó và phân tích nó. Bạn sẽ khám phá ra rằng 20 phần trăm của nhóm này (20 phần trăm của 20 phần trăm) chịu trách nhiệm cho 80 phần trăm doanh thu đó. Và nếu bạn lấy 20 phần trăm đó, bạn có thể áp dụng lại Nguyên tắc Pareto.

Nhà văn Dave Lavinsky giải thích rằng "nguyên tắc Pareto chia tỷ lệ thành khối lập phương và lũy thừa thứ tư, v.v., nếu các số đủ lớn". Marshall nói nó là vô tận.

Vô hạn hay không, nguyên tắc có một số ứng dụng mạnh mẽ trong tiếp thị. Dưới đây là một số điều bạn nên biết:

Tư duy thiết kế: Một quy trình để hiểu thêm về khách hàng

Một phương pháp tập trung hoàn toàn vào nhu cầu của khách hàng là tư duy thiết kế. Ban đầu, đây là cách làm việc của các nhà thiết kế công nghiệp, những người đã sử dụng nó để kích thích quá trình sáng tạo của họ và phát triển các sản phẩm lấy khách hàng làm trung tâm.

Larry Leifer, Terry Winograd và David Kelley từ Đại học Stanford cuối cùng đã chuyển quy trình sáng tạo sang một bối cảnh rộng lớn hơn và do đó thiết lập tư duy thiết kế như một phương pháp có thể được sử dụng trong nhiều ngành, cho nhiều vấn đề khác nhau và trong nhiều công ty. Mục tiêu luôn là tạo ra một sự đổi mới - một sự đổi mới mà khách hàng thực sự muốn.

Đây còn được gọi là “nhu cầu ẩn”, tức là những nhu cầu tiềm ẩn của nhóm đối tượng hoặc người dùng mà bạn phải tìm ra. Tóm lại: hãy cung cấp cho khách hàng của bạn thứ họ cần nhưng có thể họ chưa nói trước. Hãy quan sát và đặt mình vào quan điểm của những người mà bạn muốn hỗ trợ giải pháp của mình.

Phá vỡ cấu trúc cứng nhắc: không có gì là không thể

Tư duy thiết kế là một trong những phương pháp linh hoạt trong quản lý dự án, vì cách làm việc rất cởi mở và tạo điều kiện cho sự sáng tạo và làm việc độc lập. Những khuôn mẫu suy nghĩ cứng nhắc và cấu trúc lỗi thời được khắc phục. Các nhóm độc lập trở nên nổi bật, các thành viên của họ thường xuyên liên lạc với nhau và do đó có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi.

Tư duy thiết kế rất năng động - và cố ý chơi với những thứ không thể đạt được. Rốt cuộc, nếu bạn chỉ suy nghĩ trong khuôn khổ cố định của những gì bạn đã biết, bạn sẽ khó nảy ra ý tưởng mới. Và chắc chắn không phát triển một sự đổi mới. Do đó, tư duy thiết kế thúc đẩy các giới hạn của những gì khả thi, ít nhất là trong suy nghĩ.

Không có ý tưởng nào quá điên rồ, không có cách tiếp cận nào quá phi thực tế - không gì là không thể! Khi nói đến việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, mọi nguồn cảm hứng mới đều được hoan nghênh. Đây chính là điểm khác biệt giữa Tư duy thiết kế với các phương pháp khác: Không có giới hạn nào cho sự sáng tạo. Những gì thực sự hoạt động cuối cùng sẽ trở nên rõ ràng sau trong quá trình này. Ban đầu, những điều sau đây được áp dụng: Suy nghĩ là tự do.

Đây là cách tư duy thiết kế thúc đẩy sự sáng tạo

Ba đặc điểm góp phần vào thực tế là tư duy thiết kế tạo ra kết quả thành công:

1. Quá trình lặp đi lặp lại cũng cho phép xảy ra lỗi
2. đoàn liên ngành
3. không gian biến

Quá trình lặp đi lặp lại được sử dụng trong tư duy thiết kế dựa trên phương phápViện Hasso Plattner(HPI) trong sáu bước. Toàn bộ quá trình bắt đầu với việc mọi người đều nhận thức được: Tôi biết rằng tôi không biết gì (“tâm trí của người mới bắt đầu”). Vì vậy, mọi người nên bắt đầu phát triển với một cái đầu mới thay vì đưa ra các giả định. Lúc đầu, bạn không biết khách hàng của mình muốn gì - bạn phải tìm hiểu trước. Hãy cởi mở với quá trình học tập và sáng tạo sau đó.

Tiếp cận vấn đề theo hướng liên ngành: Đây là ưu điểm

Trong khi ở nhiều ngành và công ty, các nhóm chỉ bao gồm những người có cùng hoặc ít nhất là có nền tảng chuyên môn tương tự nhau, Tư duy thiết kế nhận ra sức mạnh của các nhóm hỗn hợp và biến tính liên ngành thành năng lực cốt lõi: càng có nhiều trọng tâm và nguyên tắc khác nhau trong nhóm , càng có nhiều triển vọng mở ra.

Để giải quyết vấn đề, tư duy thiết kế không dựa vào chuyên môn của một chuyên gia duy nhất. Thay vào đó, các ý tưởng từ nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực chủ đề đang ở phía trước. Do đó, nó chỉ là một lợi thế nếu các nhà khoa học xã hội và nhà toán học, nhà khoa học kinh doanh và nhà báo hoặc kỹ sư và nhà ngôn ngữ học tiếp xúc với nhau và cùng nhau tìm ra giải pháp. Rất nhiều cách tiếp cận khác nhau và kiến ​​thức nền tảng đa dạng như vậy - điều đó có nghĩa là nhiều ý tưởng mới.

Kỹ thuật sáng tạo hỗ trợ tư duy thiết kế

Nếu bạn làm việc một mình, thì ít nhất bạn nên cố gắng thoát khỏi mớ kiến ​​thức thông thường của mình và suy nghĩ sáng tạo. Bạn có thể thử một số kỹ thuật sáng tạo cho việc này. Những điều này đánh thức những ý tưởng mới và cho bạn thấy những quan điểm khác nhau.

Tải xuống tài liệu của chúng tôi về các kỹ thuật sáng tạo ngay bây giờ. Chúng tôi chia sẻ với bạn những cách tốt nhất để tìm ý tưởng. Bao gồm các hiệu ứng Aha!

Bản phát sáng tạo không cần nhập dữ liệu → ‎ yes

Khi không gian phản ánh suy nghĩ

Các không gian biến đổi về cơ bản chỉ là sự tiếp nối của nhiều phối cảnh mà bạn có được thông qua việc áp dụng các kỹ thuật sáng tạo: Mọi thứ đều được trộn lẫn, linh hoạt và cởi mở - vậy tại sao không gian trong đó các khái niệm mới xuất hiện lại cứng nhắc và hạn chế? Trong tư duy thiết kế, không gian cũng phải được tạo ra về mặt không gian cho các ý tưởng và sự sáng tạo.

Bảng trắng, ghi chú, bảng lật và bảng đen nên tìm thấy một nơi bất cứ nơi nào họ cần. Không nên lãng phí diện tích không gian trống cho những đồ nội thất không cần thiết. Không cần ghế - đứng và đi lại cho phép suy nghĩ trôi chảy tự do hơn một chút. Nói tóm lại: Tư duy thiết kế cần không gian, và bạn nên cung cấp cho phương pháp không gian đó.

Tư duy thiết kế như một quá trình: từ vấn đề đến ý tưởng trong sáu bước

Quá trình lặp đi lặp lại trong tư duy thiết kế bao gồm sáu bước nối tiếp nhau. Lúc đầu, đó là việc thực sự tìm hiểu khách hàng và xác định nhu cầu của họ. Điều này có thể đạt được với một cách tiếp cận đồng cảm. Và đây là cách nó hoạt động:

Bước 1: Hiểu

Khi bắt đầu quá trình tư duy thiết kế, cần phải xác định tình huống ban đầu. Điều đó có nghĩa là: Hãy suy nghĩ về vấn đề bạn muốn giải quyết:

  • Ai bị ảnh hưởng bởi vấn đề này và khi nào?
  • Tại sao vấn đề lại là vấn đề?
  • Tình hình hiện tại là gì, những thách thức là gì?

Vì vậy, bạn đưa ra các giả định về các vấn đề mà khách hàng của bạn gặp phải. Quan trọng: Đây chỉ là về việc xác định vấn đề. Các giải pháp khả thi cho các vấn đề chưa phù hợp! Những điều này sẽ chỉ được chỉ định trong các bước tiếp theo.

Thực hiện:
Sử dụng giấy ghi chú hoặc bảng lật để mô tả vấn đề—chẳng hạn như động não. Viết ra mọi thứ bạn có thể nghĩ ra, bằng câu hoặc từ khóa. Khi bạn đã tập hợp tất cả những suy nghĩ của mình, hãy cố gắng tóm tắt vấn đề một cách chính xác nhất có thể trong một câu.

Bước 2: Quan sát

Bước này là cốt lõi của toàn bộ phương pháp: Bạn giao dịch trực tiếp với khách hàng của mình. Trong giai đoạn tư duy thiết kế này, bạn cố gắng hiểu nhu cầu và mong muốn của khách hàng và đặt mình vào vị trí của họ. Cố gắng tìm ra những nỗi sợ hãi, cảm xúc và nhu cầu mà nhóm mục tiêu của bạn hoặc những người dùng tiềm năng của một sự đổi mới có.

Đừng giả định, hãy tìm hiểu! Khách hàng của bạn nhìn nhận vấn đề như thế nào? Nó hoạt động tốt nhất nếu bạn thực sự hỏi cô ấy. Nó cũng hữu ích nếu bạn hòa mình vào thực tế cuộc sống của người khác.

Thực hiện:
Bạn có thể sử dụng các tùy chọn sau để tạo ra càng nhiều thông tin chi tiết càng tốt về nhóm mục tiêu của mình:

  • Quan sát:Xem xét kỹ cách mọi người hành động trong môi trường xảy ra sự cố bạn mô tả ở bước 1. Tuy nhiên, đừng liên hệ trực tiếp với họ để không bóp méo hành vi của họ. Bạn có gặp thử thách ở đâu không? Bạn đang tức giận về một cái gì đó? ghi chép
  • phỏng vấn:Hỏi khách hàng của bạn nhu cầu của họ là gì. Các giả định của bạn về vấn đề bạn đã xác định ở bước 1 có áp dụng cho nhóm mục tiêu không?
  • Phân tích dữ liệu:Nhóm mục tiêu của bạn trông như thế nào? Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về khách hàng hoặc người dùng của bạn, ví dụ như tuổi, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, hành vi của người dùng, v.v.

Trong bước này, hãy thực sự tìm hiểu khách hàng của bạn – và hoàn toàn bỏ qua quan điểm của bạn! Khách hàng (tiềm năng) của bạn và các vấn đề cũng như mong muốn của họ là trọng tâm.

Bước 3: Xác định phối cảnh

Nhiệm vụ bây giờ là đối chiếu những kiến ​​thức thu được về nhu cầu của khách hàng. Tạo thành một bức tranh tổng thể và tóm tắt mong muốn của nhóm đối tượng của bạn. những phát hiện quan trọng là gì? Điều gì làm bạn ngạc nhiên? Các giả định của bạn đã được xác nhận hay chưa?

Dựa trên những thông tin chi tiết này, giờ đây bạn có thể tạo cá tính – nghĩa là bạn mô tả khách hàng điển hình mà bạn muốn trợ giúp về giải pháp của mình. Mô tả chi tiết khách hàng này bao nhiêu tuổi, anh ấy/cô ấy làm gì để kiếm sống, sở thích của anh ấy/cô ấy là gì, điều gì làm anh ấy/cô ấy khó chịu hoặc điều gì khiến anh ấy/cô ấy hạnh phúc. Đặt mình vào cuộc sống hàng ngày của anh ấy/cô ấy càng nhiều càng tốt. Đặt cho anh ấy hoặc cô ấy một cái tên quá. Người mà bạn đang mô tả là khách hàng lý tưởng đầu tiên mua giải pháp mà bạn đã phát triển cho vấn đề của họ.

Thực hiện:
Thu thập tất cả thông tin chi tiết từ giai đoạn quan sát và viết chúng ra dưới dạng câu hoặc từ khóa, chẳng hạn như trên bảng lật hoặc ghi chú dán. Xem nếu bạn có thể phát hiện ra các mẫu. Điều gì nổi bật, điều gì đặc biệt quan trọng? Hình thành một cá tính từ những phát hiện của bạn. Viết ra tất cả các đặc điểm của họ trong một hồ sơ.

Quảng cáo

Tư duy thiết kế: Không có gì là không thể 🤝. » Lực kéo (2)

Nhận biết các nhà tư tưởng thiết kế có kinh nghiệm cho dự án của bạn?

Bước 4: Tìm ý tưởng

Bây giờ bạn có một vấn đề mà bạn đã xác định và xác nhận bởi nhóm mục tiêu của mình. Và bạn có khách hàng lý tưởng của mình dưới dạng một nhân cách trước mặt. Giờ đây, bạn có thể sử dụng điều này để tìm giải pháp cho vấn đề. Tiến hành theo ba bước:

1. Tập hợp ý kiến:Không có bất kỳ đánh giá nào, bạn thu thập tất cả các ý tưởng nảy ra trong đầu. Viết ra tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra - và đừng bắt đầu phân loại chúng ở đây. Đừng đặt ra bất kỳ giới hạn nào! Không có gì là quá điên rồ trong tư duy thiết kế.

2. Sắp xếp:Khi bạn đã thu thập đủ ý tưởng, bạn sẽ xem xét ý tưởng nào thực sự có thể được thực hiện. Ý tưởng nào trong số này đáng giá từ quan điểm tài chính, ý tưởng nào thực tế? Sắp xếp các ý theo thứ tự ưu tiên giảm dần.

3. Quyết định:Quyết định ý tưởng tốt nhất. Nhưng đừng cố đưa vào nhiều khía cạnh mà bạn có thể nghĩ ra. Giữ cho nó đơn giản – quyết định ý tưởng có vẻ tốt nhất với bạn và đó là thực tế.

Thực hiện:
Ở đây, bạn cũng nên làm việc với các miếng dính hoặc bảng lật. Viết ra tất cả những gì bạn có thể nghĩ ra. Khi phát triển ý tưởng, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật sáng tạo như động não cổ điển. Chúng tôi đã mô tả thêm các phương pháp như vậy ở trên.

Bước 5: Phát triển nguyên mẫu

tạo mẫu? Điều đó thoạt nghe có vẻ rất kỹ thuật. Tuy nhiên, nguyên mẫu không phải là một cái gì đó vật lý. Nó chỉ đơn giản là vấn đề phát triển giải pháp của bạn theo cách mà cuối cùng nó thực sự trông như thế nào. Nó không cần phải hoàn hảo, nhưng bạn nên tạo cho nó một hình dạng ban đầu. Giải pháp nên hữu hình.

Thực hiện:
Tùy thuộc vào loại giải pháp bạn đang thực hiện, nguyên mẫu của bạn sẽ trông khác. Ví dụ: bạn có thể lập trình thứ gì đó, làm thứ gì đó bằng giấy hoặc gạch Lego hoặc vẽ sản phẩm. Bạn cũng có thể phát triển một bảng phân cảnh mà bạn có thể ghi lại một quy trình nhất định như trong truyện tranh chẳng hạn hoặc thực hiện một trò chơi nhập vai mà bạn có thể diễn lại các tình huống. Cái sau hoạt động tốt nhất trong một nhóm.

Bước 6: Thử nghiệm

Bây giờ vấn đề trở nên nghiêm trọng: Trình bày kết quả của việc tạo nguyên mẫu cho khách hàng của bạn. Nhưng vấn đề không phải là thuyết phục khách hàng hay bán ý tưởng của bạn. Mục tiêu của giai đoạn này trong tư duy thiết kế là thu thập phản hồi. Quan sát cách khách hàng xử lý giải pháp của bạn và hỏi anh ấy cụ thể xem anh ấy nghĩ gì về giải pháp đó.

Quan trọng: Hãy cởi mở với kết quả! Nếu bạn nhận thấy rằng khách hàng hoàn toàn không liên quan gì đến giải pháp của bạn, thì bạn nên thừa nhận rằng bạn vẫn phải thay đổi rất nhiều hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn ý tưởng đó. Hãy chuẩn bị tinh thần rằng những lời chỉ trích tiêu cực có thể xảy ra. Bạn nên đặt cái tôi của mình ở phía sau - xét cho cùng, đó là nhu cầu của khách hàng chứ không phải của riêng bạn.

Thực hiện:
Hãy để một số khách hàng dùng thử nguyên mẫu của bạn và thu thập phản hồi của họ. Ví dụ, bạn có thể làm điều này bằng cách yêu cầu họ nói to tất cả những suy nghĩ của họ (bài kiểm tra suy nghĩ thành tiếng). Bạn cũng có thể tạo các nguyên mẫu khác nhau và xem nguyên mẫu nào hoạt động tốt hơn về tổng thể. Khi bạn đã thu thập đủ thông tin phản hồi, hãy phân loại nó. Ví dụ: bạn có thể tạo các danh mục khác nhau cho mục này, chẳng hạn như “phản hồi tích cực”, “điều đó chưa rõ ràng”, “cần được cải thiện” và dán hoặc viết các từ khóa đã thu thập vào danh mục thích hợp.

Sau phản hồi là trước phản hồi

Sau đó, đã đến lúc suy ngẫm: Có cần phải đại tu toàn bộ ý tưởng hay chỉ cần cải thiện một vài điều trên nguyên mẫu là đủ? Tùy thuộc vào cách phản hồi xuất hiện, bạn phải bắt đầu lại - với việc phát triển một ý tưởng hoàn toàn mới, với việc sửa đổi một ý tưởng hiện có hoặc chỉ với việc điều chỉnh nguyên mẫu.

Điều quan trọng là bạn tiếp nhận phản hồi một cách nghiêm túc. Nhưng hãy lưu ý: Ngay cả khi bạn phải bắt đầu lại từ đầu - toàn bộ là một quá trình đôi khi mất nhiều thời gian hơn, đôi khi ngắn hơn. Hãy coi đó là con đường dẫn đến thành công chứ không phải thất bại. Nếu bạn có cảm giác rằng nguyên mẫu của mình làm hài lòng khách hàng, thì bạn có thể bắt đầu thực sự triển khai giải pháp của mình. Bạn đã quản lí!

Kết luận: Design Thinking – Sáng tạo có phương pháp

Tư duy thiết kế là một phương pháp lấy khách hàng hoặc người dùng làm trung tâm mà bạn có thể hiểu rất rõ về khách hàng của mình. Trong quá trình này, bạn tìm ra những gì họ muốn và phát triển một giải pháp phù hợp cho các vấn đề. Bất kể bạn làm việc trong ngành nào hay công ty nào - sự tập trung tuyệt đối vào khách hàng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Tư duy thiết kế đánh thức sự sáng tạo và đưa bạn đến gần hơn với nhóm mục tiêu của mình - và đó là điều quan trọng hàng đầu cho sự thành công bền vững. Hãy dùng thử và dám sử dụng phương pháp này!

Tư duy thiết kế: Không có gì là không thể 🤝. » Lực kéo (3)

Manuel Schmidt

MD lực kéo | Chiến lược, UX & Sáng tạo

Chúng tôi sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm người dùng tối ưu. Điều này bao gồm các cookie để cải thiện trang web và để kiểm soát các mục tiêu của công ty, cũng như cho các mục đích phân tích và thống kê. Bạn quyết định cookie nào bạn muốn. Nếu bạn dưới 16 tuổi và muốn đồng ý tham gia các dịch vụ tình nguyện, bạn phải xin phép người giám hộ hợp pháp của mình. Chúng tôi sử dụng cookie và các công nghệ khác trên trang web của mình. Một số trong số đó là cần thiết, trong khi một số khác giúp chúng tôi cải thiện trang web này và trải nghiệm của bạn. Dữ liệu cá nhân có thể được xử lý (ví dụ: địa chỉ IP), ví dụ: B. cho quảng cáo và nội dung được cá nhân hóa hoặc đo lường quảng cáo và nội dung. Bạn có thể tìm thêm thông tin về việc sử dụng dữ liệu của mình trongBảo vệ dữ liệu. Bạn có thể thay đổi lựa chọn của mình bất cứ lúc nàoý tưởngthu hồi hoặc điều chỉnh.

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Nicola Considine CPA

Last Updated: 21/05/2023

Views: 5243

Rating: 4.9 / 5 (49 voted)

Reviews: 88% of readers found this page helpful

Author information

Name: Nicola Considine CPA

Birthday: 1993-02-26

Address: 3809 Clinton Inlet, East Aleisha, UT 46318-2392

Phone: +2681424145499

Job: Government Technician

Hobby: Calligraphy, Lego building, Worldbuilding, Shooting, Bird watching, Shopping, Cooking

Introduction: My name is Nicola Considine CPA, I am a determined, witty, powerful, brainy, open, smiling, proud person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.